Tìm hiểu về đau rễ thần kinh cột sống

Đau rễ thần kinh là tập hợp những vấn đề có liên quan đến các rễ thần kinh cột sống. Tình trạng này thường gây ra các biểu hiện là đau, tê hoặc yếu các nhóm cơ tùy vào vị trí của các rễ thần kinh chi phối. Trong đó, nguyên nhân và vị trí thường gặp nhất là do chèn ép và tại vùng cột sống cổ và cột sống  thắt lưng.

Đau rễ thần kinh cột sống là gì?

Đau rễ thần kinh cột sống chính là hội chứng chèn ép rễ thần kinh, xảy ra khi rễ thần kinh cột sống bị tổn thương gây biến chứng đau, nặng hơn là tê buốt. Hội chứng này ảnh hưởng lớn đến hệ thống dây thần kinh tủy sống, rễ thần kinh thắt lưng và đoạn cuối tủy sống, gây đau nhức thắt lưng, cơn đau dọc theo cột sống. Hội chứng này xảy ra ở nhiều đối tượng, ở mọi lứa tuổi và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa.

Rễ thần kinh cột sống là đoạn đầu hoặc đoạn gần nhất của một trong 31 cặp dây thần kinh rời khỏi hệ thống thần kinh trung ương từ tủy sống. Mỗi dây thần kinh đi ra từ tủy sống được hình thành bởi sự kết hợp của một rễ thần kinh cảm giác và một rễ thần kinh vận động. Điều này có nghĩa là có đến 62 cặp rễ lưng và bụng cho cả hai bên thân mình.

Dấu hiệu hội chứng rễ thần kinh thường gặp là có thể gây tê liệt phần cơ bắp hay rối loạn cảm giác trên vùng da thân mình tại vị trí do dây thần kinh cột sống chi phối. 

 

Dấu hiệu nhận biết đau rễ thần kinh cột sống

Nhận biết hội chứng này thông qua các triệu chứng biểu hiện sau:

 

 • Các cơn đau nhức âm ỉ và kéo dài dọc theo dây thần kinh cột sống, vùng bị đau nhức chính là nơi rễ thần kinh tủy sống bị đè nén, thường người bệnh sẽ cảm nhận là ở vùng cổ hoặc thắt lưng
 • Những cơn đau dần dần lan rộng sang các vùng xung quanh theo đường đi của dây thần kinh cổ lan sang vùng bả vai, cánh tay hoặc theo đường đi của dây thần kinh tọa
 • Bị hạn chế và khó khăn trong vận động, di chuyển, cúi người, ngửa cổ, vặn mình, không tự thực hiện được các động tác khó
 • Rối loạn cảm giác kèm theo tình trạng nóng rát, ngứa và tê bì ở vùng rễ thần kinh bị chèn ép, khả năng phản xạ giảm

Nguyên nhân đau rễ thần kinh cột sống 

Đau rễ thần kinh cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra, những nguyên nhân chính thường là do các bệnh về xương khớp gây ra đè nén, chèn ép lên các dây thần kinh. Thường gặp nhất là những bệnh sau: 

 • Thoái hóa cột sống: Đau rễ thần kinh cột sống là một biểu hiện của căn bệnh này
 • Thoát vị đĩa đệm: Các đĩa giữa các đốt sống trong cột sống có thể bị nén lại và phình ra gây chèn ép lên các rễ thần kinh gần đó.
 • Hẹp ống sống: Ống sống hẹp gây gia tăng áp lực lên các rễ thần kinh xung quanh tủy sống.
 • Gai cột sống: Hệ thống dây thần kinh, dây chằng cột sống bị sức ép lớn khi gai xương mọc ra, gây đau nhức khó chịu ở cổ, rễ thần kinh và vùng thắt lưng
 • Viêm cột sống dính khớp: Gây ra hiện tượng chèn ép dây thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến rễ thần kinh của cột sống
 • Trượt cột sống: Ảnh hưởng trực tiếp lên dây thần kinh cột sống, xuất hiện các cơn đau nhức rễ thần kinh
 • Spurs xương (Gai xương): Gai xương là sự phát triển thêm của xương hình thành trên cột sống và chèn ép các rễ thần kinh xung quanh. Gai xương gây ra các cơn đau và tái phát thường xuyên.

Các nguyên nhân bên ngoài tác động làm đau rễ thần kinh cột sống như:

 

 • Bị chấn thương cột sống do tai nạn: Tác động trực tiếp lên cột sống làm cho hệ thống dây thần kinh cột sống bị chèn ép quá mức đột ngột.
 • Thừa cân béo phì: Trọng lượng cơ thể tăng, áp lực lớn lên cột sống, lâu dần cột sống tổn thương, chèn ép dây thần kinh.
 • Chấn thương có thể làm tổn thương các mô ở cột sống hoặc gây nên tình trạng viêm. Trường hợp này có thể gây áp lực lên các rễ thần kinh. 
 • Nhiễm trùng: Các đốt sống hoặc đĩa đệm của cột sống có thể bị nhiễm trùng dẫn đến viêm và đau rễ thần kinh cột sống 
 • Hoặc có thể do mang thai: Thai nhi lớn, trọng lượng của thai phụ tăng gây chèn ép dây thần kinh, dây chằng.

Đau rễ thần kinh cột sống có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cột sống, cơ xương khớp hàng đầu cho biết, đau rễ thần kinh cột sống có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nặng nhẹ của bệnh và cách chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Hội chứng này sẽ không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm, có cách điều trị đúng kết hợp cùng với chế độ chăm sóc sức khỏe tốt như ăn uống lành lạnh đầy đủ dinh dưỡng và sinh hoạt hoạt động đúng cách.

Ngược lại, nếu chủ quan, bệnh sẽ ngày một nặng và xảy ra các rủi ro không đáng có. Chỉ đến khi các cơn đau này dữ dội, xuất hiện với tần suất nhiều hơn với chịu đi khám thì có thể đã gây ra biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. 

Một số thông tin cần thiết về đau rễ thần kinh cột sống trên đây hy vọng rằng giúp mọi người hiểu hơn về hội chứng này.. Khi có dấu hiệu liên quan đến hội chứng cột sống này, hãy đến gặp bác sĩ thăm khám để chẩn đoán được chính xác nguyên nhân, điều trị sớm cho kết quả tốt nhất và đỡ tốn kém cho người bệnh

Phòng khám Cột sống, cơ xương khớp Việt Mỹ

Tầng 5, Tòa nhà Hòa Phát – 257 Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: (024) 6027 9800 – 097 184 8800

Website: https://cotsongvietmy.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cotsongvietmy/

 

Đặt lịch hẹn miễn phí