Thoát vị đĩa đệm: Khi nào nên phẫu thuật?

Bạn có biết tỷ lệ phẫu thuật cho người bị thoát vị đĩa đệm chỉ chiếm có 5%! Những trường hợp thăm khám kịp thời có thể điều trị khỏi hẳn mà không cần phẫu thuật. Vậy khi nào có thể điều trị nội khoa, khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm không hề hay biết. Đến khi bệnh tiến triển có những biểu hiện như: đau dữ dội, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, nâng đỡ vật, người bệnh mới nhận thức được mình có vấn đề sức khỏe.

Khi-nao-nen-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm

 

1. Trường hợp cần tới gặp bác sĩ để điều trị thoát vị đĩa đệm?

Không một cặn bệnh nào có thể chủ quan. Từ khi có biểu hiện nhẹ, cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề hãy đến gặp bác sĩ. Đối với thoát vị đĩa đệm nếu không thăm khám sớm, đến khi bệnh nặng sẽ khó phục hồi và khi đó điều trị sẽ rất tốn kém. Khi có những biểu hiện sau, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách:

 • Tê bì chân tay
 • Đau nhức các cơ cổ, vai gáy lan xuống cánh tay, bàn tay; đau nhức vùng thắt lưng, đùi, mông, lan xuống chân, bàn chân.
 • Yếu cơ: các cơ có dây thần kinh bị chèn do thoát vị đĩa đệm sẽ bị ảnh hưởng. Người bệnh đi lại dễ bị ngã, khó khăn trong việc cầm nắm, nâng đỡ vật.

Biểu hiện bệnh nặng, đang tiến triển rầm rộ cần được điều trị kịp thời:

 • Tê bì, đau nhức, yếu cơ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Rối loạn chức năng ruột, bàng quang.
 • Hội chứng mất cảm giác yên ngựa. Tình trạng mất cảm giác tiến triển, ảnh hưởng tới vùng “yên ngựa” trên cơ thể là cùng bắp đùi sau, vùng quanh trực tràng.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên NBC News năm 2016 khẳng định phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm không phải là giải pháp hiệu quả cho tất cả trường hợp.

Đọc thêm: Thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không?

2. Vậy khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

 1. Điều trị nội khoa không có tác dụng.
 2. Thoát vị có mảnh rời.
 3. Có nhiều cụm u chèn lên rễ thần kinh và tủy sống đã sinh ra biến chứng.
 4. Người điều trị nội khoa trên 6 tháng nhưng không có tiến triển tốt mà nặng thêm
 5. Bệnh nhân chụp cộng hưởng từ có hình ảnh thoát vị kèm theo biểu hiện lâm sàng như teo cơ, đau buốt vùng xương cụt và vùng mông hoặc rối loạn bàng quang gây bí tiểu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị xâm lấn. Phương pháp nàu có thể để lại nhiều di chứng. Nên sau phẫu thuật cần phục hồi chức năng lại cho cột sống thì cơ thể mới trở lại với sinh hoạt hàng ngày được.

Hiện nay phòng khám Thần kinh cột sống – Cơ xương khớp Việt Mỹ là phòng khám chuyên điều trị các bệnh lý liên quan đến cột sống, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm. Phòng khám áp dụng công nghệ DTS – hệ thống giải áp cột sống hiện đại nhất của Mỹ vào điều trị thoát vị đĩa đệm.

3. Công nghệ DTS – lời giải cho câu hỏi khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm!

DTS (Decompression Therapy System) là công nghệ tiên tiến nhất của Hoa Kỳ trong điều trị Thoát vị đĩa đệm và các bệnh lý Cột sống. Đây là phương pháp điều trị không xâm lấn (không phẫu thuật), kích thích cơ chế chữa lành, tự phục hồi của đĩa đệm được sử dụng rộng rãi tại Mỹ.

Công nghệ DTS được vi tính hóa, tác động lực theo không gian 3 chiều, mở rộng không gian xung quanh đĩa đệm tạo ra áp suất âm, gây nên hiệu ứng chân không cho đĩa đệm cột sống.

Tác dụng của hiệu ứng chân không

 • Hút các đĩa đệm bị phồng hoặc thoát vị dần trở lại vị trí bình thường ban đầu.
 • Hiệu ứng chân không làm tăng lượng cung cấp chất dinh dưỡng cho đĩa đệm, đẩy nhanh quá trình chữa lành, tự phục hồi của đĩa đệm sau tổn thương.

Công nghệ 3D: điều trị chính xác thoát vị đĩa đệm trên từng đốt sống. Với những tác dụng trên sẽ giải phóng sự chèn ép của đĩa đệm lên dây thần kinh giúp giảm đau và tái tạo phục hồi đĩa đệm.

Hiệu quả điều trị: nhiều nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tỉ lệ điều trị thành công thoát vị đĩa đệm của công nghệ DTS trên 92%.

Khi-nao-nen-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem

Khối thoát vị nhỏ lại trên phim MRI sau điều trị bằng công nghệ DTS

Hiện nay công nghệ DTS đã được đưa vào điều trị tại phòng khám Thần kinh cột sống – Cơ xương khớp Việt Mỹ. Khi đến với phòng khám bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp. Không chỉ thế bạn còn được thăm khám với các chuyên gia đến từ những bệnh viện lớn như Bạch Mai, bệnh viện đại học Y Hà Nội, viện 108.

HÃY CHỦ ĐỘNG – CHẤM DỨT NGAY NHỮNG CƠN ĐAU CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM!

Liên hệ với chúng tôi, để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

Phòng khám Thần kinh cột sống, cơ xương khớp Việt Mỹ:

Tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 6027 9800 hoặc 097 184 8800

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đặt lịch hẹn miễn phí