Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 – Hiểu rõ để chữa trị đúng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 xảy ra ở nhiều bệnh nhân bởi các đốt sống phải chịu áp lực dồn ép lớn từ khối lượng phần trên. Cột sống cổ có cấu tạo 7 đốt sống từ C1 đến C7, giữa các đốt sống là đĩa đệm có tác dụng liên kết các đốt xương. C5 C6 ở các vị trí gần cuối và chịu các lực đè ép nên rất dễ bị tổn thương. Cùng Phòng khám Việt Mỹ tìm hiểu rõ hơn về bệnh: biểu hiện, nguyên nhân, cách điều trị.

thoát hóa cốt sống cổ c5 c6
thoát hóa cốt sống cổ c5 c6
 1. Biểu hiện
 • Đau nhức vùng cổ, vai, gáy: ban đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở phía sau cổ, cơn đau bắt đầu từ âm ỉ đến trở nên dữ dội. Bệnh gây ra hội chứng chèn ép rễ thần kinh nên vài ngày sau đó cơn đau sẽ lan dần sang cả bả vai, sau gáy và kéo dài xuống hai cánh tay, cơn đau sẽ tăng mức độ khi người bệnh thực hiện vận động mạnh. Kèm với đó, hội chứng rối loạn thần kinh nên có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn; một số người còn gặp phải biểu hiện đau phần hốc mắt và vùng ngực.
 • Tê tay: Khi tình trạng thoái hóa đốt sống cổ kéo dài sẽ gây ra hội chứng chèn ép tủy dẫn đến khu vực cánh tay và bàn tay bị chèn ép và từ đó gây ra biểu hiện đau âm ỉ, tê nhức từ cánh tay kéo dài xuống bàn tay hoặc tê buốt, co cứng ở hai cánh tay hoặc đau tê tê như kim chích toàn khu vực này nhất là các ngón tay.
 • Yếu cơ: Lực cơ ở vai, cách tay, cơ duỗi cổ tay, bắp tay, đầu ngón tay bị suy yếu rõ rệt, ảnh hưởng nghiệm trọng đến công việc và sinh hoạt. 
 • Cứng cổ ngay sau khi ngủ dậy nhất là khi thời tiết thay đổi gây khó khăn cho việc cử động, đau một bên lồng ngực, khó thở, khó đi tiểu…
 1. Nguyên nhân
 • Tuổi tác: từ 30 tuổi thì cấu trúc xương bắt đầu thoái hóa, các đĩa đệm bị hao mòn tự nhiên dẫn đến tình trạng kém linh hoạt và dễ bị tổn thương. Điều này dẫn đến việc di chuyển, vặn hoặc xoay cổ gặp nhiều khó khăn và tăng nguy cơ vỡ, thoát vị đĩa đệm.
 • Di truyền học: Theo các nghiên cứu có thể di truyền, mặc dù tình trạng này thường không phổ biến.
 • Chấn thương: Các tác động lực trực tiếp lên cột sống cổ có thể khiến đĩa đệm bị rách hoặc rời khỏi vị trí ban đầu. Điều này khiến đĩa đệm bị suy yếu hoặc phình ra.
 • Áp lực lên cổ: Nếu người bệnh nâng một vật nặng hoặc xoay cơ thể quá nhanh có thể làm ảnh hưởng đến các đĩa đệm và tăng nguy cơ thoát vị.
 • Do thói quen lao động, sinh hoạt: ngồi vẹo sang bên, ngồi sai tư thế, khom lưng, cúi khi làm việc, …ảnh hưởng đến chức năng đốt sống.
 1. Biến chứng
 • Chèn ép rễ cây thần kinh: đau đầu,vai gáy, hoa mắt chóng mặt, cánh tay suy yếu thậm chí teo cơ.
 • Khoảng trống xung quanh tủy bị thu hẹp, nguy cơ gây ra các bệnh về tủy sống.
 • Bại liệt vĩnh viễn.
 1. Cách thức điều trị
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể giảm đau và cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như: opioids và tramadol, corticosteroid; thuốc giãn cơ,  Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thêm một số loại thuốc bổ sung Canxi, Vitamin D hoặc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt cho xương khớp.
 • Nẹp cổ: Nẹp cổ giúp cố định và bảo vệ cổ trong một đến hai tuần sau một số chấn thương cấp tính chẳng hạn như gãy xương hoặc trong khi phục hồi sau phẫu thuật. Nó có thể giúp thúc đẩy chữa lành các đốt sống và các mô mềm xung quanh như dây chằng và mạch máu.
 • Vật lý trị liệu: Tập các bài tập trị liệu có thể giúp cải thiện chức năng cổ, giảm đau và tăng phạm vi vận động cho đốt sống cổ C5 C6. Người bệnh cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
 • Tiêm: Tiêm steroid vào không gian ngoài màng cứng hoặc tại vị trí khớp để điều trị giảm đau,nguy cơ nhiễm trùng rất cao nếu không đảm bảo vô khuẩn..
 • Tự chăm sóc tại nhà: Thực hiện theo các biện pháp tự chăm sóc tại nhà có thể giúp giảm bớt những cơn đau.. Việc cần làm là bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục để xương khớp khỏe mạnh.
 • Massage và xoa bóp: Massage nhẹ nhàng có thể hỗ trợ thư giãn các cơ bắp, tăng lượng máu lưu thông và thúc đẩy các hoạt động linh hoạt của đầu cổ. Tuy nhiên, nếu massage khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên dừng thực hiện massage.
 • Châm cứu: Có thể hỗ trợ  giảm các cơn đau ở lưng và cổ mãn tính. Tuy nhiên, việc châm cứu cần được thực hiện ở cơ sở uy tín để tránh các rủi ro không mong muốn.
 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp hạn chế sử dụng khi các phương pháp khác đã không còn phát huy hiệu quả, tình trạng bệnh quá nặng bởi gây nên nhiều rủi ro và biến chứng. 

Chiropractic: Chiropractic tại Phòng khám Việt Mỹ là phương pháp điều trị sử dùng tay kết hợp máy móc để nắn chỉnh, tác động vào các điểm sai lệch trên cột sống nhằm giải phóng sự chèn ép cho các dây thần kinh và đưa các cột sống dần trở lại vị trí ban đầu, kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể. Vì thế, việc điều trị không gây đau đớn, rất an toàn, hiệu quả cao hơn hẳn so với các phương pháp khác.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 - Chữa trị bằng phương pháp Chiropractic
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 – Chữa trị bằng phương pháp Chiropractic
Giải áp cột sống - Điều trị thoát vị cột sống cổ
Giải áp cột sống – Điều trị thoát vị cột sống cổ

Liên hệ với phòng khám Thần kinh cột sống – Cơ xương khớp Việt Mỹ để được TS. BS. Larson và TS.BS David Bảo tư vấn và điều trị hiệu quả. Hotline 097 184 8800 hoặc 024 6027 9800. Địa chỉ: Tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Đặt lịch hẹn miễn phí