Phương pháp Laser trị liệu

Laser là từ viết tắt của từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation nghĩa là sự khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức. Liệu pháp laser cường độ thấp kích thích sự tăng trưởng và lành thương của mô và giảm viêm và phù. Laser trị liệu sử dụng tia sáng có những đặc tính xác định. Khi tia xuyên vào mô cơ thể người, nó gây ra tác dụng giảm đau và kháng viêm, cũng như kích thích sinh học.

1. Các tác dụng của laser trị liệu

1.1 Hiệu ứng kích thích sinh học

Với những laser công suất thấp cơ mW, tác động lên các đặc tính sống như: quá trình sinh tổng hợp protein, quá trình tích lũy sinh khối, quá trình hô hấp tế bào, làm giai tăng quá trình phân bào, thay đổi hoạt tính men, thay đổi tính thấm của màng tế vào, tăng miễn dịch không đặc hiệu…

laser trị liệu

Cơ chế laser trị liệu

1.2 Hiệu ứng nhiệt

Công suất chùm tia có thể tới hàng trăm W, khi đó quang năng của LASER biến thành nhiệt để đốt nóng các tổ chức sinh học. Hiệu ứng nhiệt có hai cách tác dụng:
– Công suất không cao, thời gian tác động dài: sẽ làm nóng chảy tổ chức sinh học và sau đó các tổ chức bị đông kết lại (gọi là hiệu ứng quang đông) có tác dụng tốt cho cầm máu trong ngoại khoa.
– Công suất cao, thời gian ngắn: làm bay hơi tổ chức sinh học (gọi là hiệu ứng bay hơi tổ chức) là cơ sở của dao mổ LASER với nhiều ưu điểm trong phẫu thật.

1.3 Hiệu ứng quang ion

Hay còn gọi là hiệu ứng quang cơ vì quang năng của laser biến thành cơ năng để bóc lớp hay phá sỏi với xung cực ngắn và công suất đỉnh cực cao.

2. Ứng dụng của laser trong vật lý trị liệu

Trong Vật lý trị liệu chủ yếu sử dụng LASER công suất thấp để gây hiệu ứng kích thích sinh học, được chỉ định trong các bệnh sau:
– Kích thích các huyệt thay châm cứu (LASER châm) trong điều trị đau khớp, đau thần kinh.
– Các tổn thương ở da và niêm mạc, các vết thương vết loét lâu liền, tác dụng chủ yếu tại chỗ.
– Kích thích các điểm vận động Erb trong phục hồi thần kinh cơ và kích thích theo phản xạ đốt đoạn.
– Laser nội mạch cải thiện các chỉ số sinh hóa – máu.
Chống chỉ định trong các trường hợp: các u ác tính, đang chảy máu, quá suy kiệt

Tại phòng khám Việt Mỹ chúng tôi ứng dụng laser vào điều trị các bệnh về cơ xương khớp một cách hiệu quả, đem lại kết quả trị liệu cao nhất cho bệnh nhân. Cùng với đội ngũ y bác sĩ tâm huyết, tay nghề cao, phòng khám Việt Mỹ tự hào là địa chỉ khám chữa các bệnh về cơ xương khớp uy tín, hiệu quả!

Hãy liên hệ với phòng khám Việt Mỹ để được tư vấn và điều trị hiệu quả. Hotline 097 184 8800 hoặc 024 6027 9800. Địa chỉ: Tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

 

Đặt lịch hẹn miễn phí