KHÁM SÀNG LỌC CONG VẸO CỘT SỐNG CHO HỌC SINH  TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ DỊCH VỌNG

KHÁM SÀNG LỌC CONG VẸO CỘT SỐNG CHO HỌC SINH

 TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ DỊCH VỌNG

Hiện nay, tình trạng trẻ bị vẹo cột sống đang có xu hướng gia tăng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tại Việt Nam, vẹo cột sống là bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng các bậc phụ huynh lại chậm trễ trong việc nhận biết bệnh. Có trường hợp khi được đưa đến bác sĩ thăm khám, cột sống của trẻ đã bị vẹo nặng, gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát hiện sớm những cháu bị cong vẹo cột sống, ngày 12/01/2021 tại trường trung học cơ sở Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Hội Vật lý trị liệu Việt Nam và Phòng khám cột sống Việt Mỹ đã tổ chức khám tầm soát về cong vẹo cột sống cho học sinh khối 6 của nhà trường.

Khám tầm soát bệnh cong vẹo cột sống tại THCS Dịch vọng hậu - Cổng trường

Tại buổi khám, các bác sĩ không những thăm khám cho các cháu mà còn dạy cho  các cháu nâng cao nhận thức về những nguy hiểm khi bị cong vẹo cột sống đồng thời cũng hướng dẫn các cháu ngồi học đúng tư thế, mang cặp sách đến trường như thế nào để không bị lệch vai.

Khám tầm soát bệnh cong vẹo cột sống tại THCS Dịch vọng hậu - lấy thông tin các cháu hs

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, chuyên gia trị liệu cột sống cơ xương khớp – Phòng khám cột sống Việt Mỹ cho biết: Cong vẹo cột sống xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau nhưng bệnh chủ yếu bắt đầu từ 10-15 tuổi. Đa số các bé trong độ tuổi đến trường có thể bị vẹo cột sống do phải mang cặp sách nặng, bàn ghế ngồi học không đạt tiêu chuẩn tạo ra tư thế học tập sai.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc

Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc

Chuyên gia điều trị cơ xương khớp cột sống hơn 20 năm kinh nghiệm

Kết quả buổi thăm khám đã phát hiện 65 cháu có dấu hiệu bị cong vẹo cột sống chiếm tỷ lệ 11%. Theo ông Nguyễn Văn Dần thì đây là kết quả thấp bởi theo thống kê thì có đến 85% trẻ vị thành niên mắc phải căn bệnh này. Để có kết quả như vậy là do nhà trường có cơ sở vật chất tốt cho các cháu khi ngồi học, đồng thời đã kết hợp giữa giáo dục thể chất và học văn hóa cho các cháu một cách phù hợp.

Bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng nhà trường đã cảm ơn Hội Vật lý trị liệu Việt Nam, Phòng khám cột sống Việt Mỹ đã giúp đỡ nhà trường khám tầm soát để phát hiện sớm những cháu có tật vẹo cột sống như vai lệch, vai gồ, eo lệch, dáng nghiêng một bên, u gồ trên lưng khi cúi gập người để nhà trường và gia đình có hướng điều trị sớm cho các cháu.

Một số hình ảnh của buổi khám:

Đặt lịch hẹn miễn phí