Hỏi đáp cùng bác sĩ

1: Thoát vị đĩa đệm có để lại biến chứng gì không?

Theo thống kê, Việt Nam có đến hơn 37% số người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như :

+ Ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh : cột sống, đốt sống cổ, thắt lưng….

+ Gây tàn phế: Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây liệt tàn phế suốt đời. Người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động, đi lại và chỉ có thể nằm một chỗ. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

+ Rối loạn cảm giác: Rối loạn cảm giác ở khu vực khoang da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh .

+ Teo cơ chi, thậm chí là bại liệt ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

2: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp…kết hợp cùng các bài tập luyện hỗ trợ khác.Song, những phương pháp này dễ làm chệch hướng điều trị và đánh lừa cảm giác của người bệnh khi giảm các cơn đau nhanh chóng, trong khi các sai lệch và tổn thương ở đĩa đệm vẫn tồn tại. Khi tình trạng thoát vị nặng, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Phương pháp này tuy có tỉ lệ thành công cao nhưng có khả năng để lại nhiều rủi ro và di chứng về sau, cùng nguy cơ tái phát sau phẫu thuật khá cao.

Do vậy, điều trị thoát vị đĩa đệm với phương pháp CHIROPRACTIC kết hợp GIẢM ÁP CỘT SỐNG KHÔNG PHẪU THUẬT + PHYSIO THERAPY + VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU vẫn được coi là giải pháp tối ưu với các tiêu chí vượt trội.

3: Có cách nào phòng thoát vị đĩa đệm không ?

Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả để không mắc bệnh thoát vị đĩa đệm:

+ Thừa cân, béo phì sẽ khiến đĩa đệm ở thắt lưng chịu một áp lực lớn. Vì vậy,cần có một lối sống lành mạnh: tập thể thao đều đặn, vận động tăng sự dẻo dai cho xương khớp.

+ Không mang vác vật nặng quá sức, cần thực hiện mang vác đúng tư thế để tránh những tổn thương cho cơ xương khớp. Vận động đúng cách: Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày.

+ Cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung các vitamin, canxi, glucosamim,…

+ Thăm khám định kì 6 tháng/1 lần.

4: Đau lưng có phải là bị thoát vị đĩa đệm hay không ?

Đau lưng thường bắt nguồn từ tác các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong. Nguyên nhân thường gặp của đau lưng là: Căng cơ hoặc dây chằng ,Co thắt cơ bắp,  Căng cơ, Đĩa sụn bị hỏng, Chấn thương, gãy xương hoặc ngã. Song triệu chứng đau lưng lại là một trong những dấu hiệu nhận biết của thoát vị đĩa đệm : thoát vị đĩa đệm cột sống…

5: Làm sao để phát hiện cong vẹo cột sống cho con trẻ:

Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em là sự cong vẹo bất thường của cột sống, ảnh hưởng nhiều nhất đến cột sống ở vùng ngực và vùng lưng dưới. Các dấu hiệu để phát hiện bệnh lý: Hai vai không cân xứng, bị gù lưng(lưng tròn hơn bình thường), eo không đều, thắt lưng một bên bị lồi lên do cột sống vẹo kèm xoay..

Nếu bị tật vẹo cột sống, nhìn phía sau khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy vai xệ một bên, lồng ngực nhô lên một bên, có thể kèm theo vùng hông – thắt lưng nhô phía bên kia; xương chậu và háng cao hơn bên kia; cột sống lệch sang bên. Tuổi dễ phát triển nhanh nhất là dậy thì (10 – 17 tuổi ở các trẻ gái, nhất là ở giai đoạn tuổi có kinh, và 12 – 18 tuổi ở các trẻ trai).

6: Tại sao phụ nữ mang thai hay bị đau hông?

Dây thần kinh hông là dây thần kinh giúp kích thích và di chuyển cho phần dưới cơ thể. Các dây thần kinh này chạy từ tử cung đến chân. Vì thế khi cổ tử cung lớn dần lên sẽ gây khó chịu, tạo ra các cơn đau hông. Đây chính là nguyên nhân chính khiến đau hông khi mang thai 3 tháng đầu hay đau hông khi mang thai tháng cuối. Tuy nhiên mức độ đau hông ở mỗi mẹ bầu là khác nhau và cũng không phải tất cả các mẹ bầu đều đau hông khi mang thai.

Những bà bầu thường bị đau hông nặng bao gồm: người có tiền sử đau hông từ trước khi mang thai, người tăng cân quá mức khi mang thai, người lao động tay chân nhiều…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đặt lịch hẹn miễn phí