Hẹp ống sống – Căn bệnh không thể xem thường. Nguyên nhân và giải pháp điều trị an toàn hiệu quả

Tổng quan

Hẹp ống sống là tình trạng ống sống bị thu hẹp có thể gây chèn ép lên tủy sống và dây thần kinh cột sống. Căn bệnh này xảy ra thường xuyên nhất ở cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

Một số người bị bệnh có thể không có triệu chứng rõ rệt. Những người khác có thể cảm thấy đau, ngứa ran, tê và yếu cơ. Các triệu chứng có thể xấu dần đi theo thời gian.

Hẹp ống sống thường gặp nhất là do thoái hóa cột sống. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để tạo thêm không gian cho tủy sống hoặc dây thần kinh.

hep-ong-song
Hình ảnh ống sống bị hẹp

Phân loại

Hẹp ống sống được phân loại theo vị trí trên cột sống. Hai loại chính là:

 • Hẹp ống sống cổTrong tình trạng này, sự thu hẹp xảy ra ở một phần ống sống của cột sống cổ.
 • Hẹp ống sống thắt lưng: Trong tình trạng này, sự thu hẹp xảy ra ở một phần ống sống của cột sống thắt lưng. Đây là hình thức phổ biến nhất của hẹp ống sống.

Triệu chứng

Nhiều người chỉ phát hiện ra mình bị bệnh khi chụp MRI hoặc CT vì không có triệu chứng nào rõ rệt. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí ống sống bị hẹp và dây thần kinh nào bị ảnh hưởng.

Ở cổ (cột sống cổ)

 • Đau cổ
 • Tê hoặc ngứa ran ở tay, cánh tay, chân hoặc chân
 • Gặp vấn đề với việc đi bộ và giữ thăng bằng

Ở lưng (cột sống thắt lưng)

 • Đau lưng
 • Tê hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc cả chân
 • Đau hoặc bị chuột rút ở một hoặc cả hai chân khi bạn đứng trong thời gian dài hay khi bạn đi bộ, điều này thường giảm bớt khi bạn cúi về phía trước hoặc ngồi
 • Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn có thể bị rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang (tiểu gấp và tiểu không tự chủ)

Khi nào đi khám bác sĩ

Bạn nên đi gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên để có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

hep-ong-song-mri
Ảnh chụp MRI của ống sống bị hẹp.

Nguyên nhân

Xương sống (cột sống) chạy dài từ cổ đến phần thắt lưng của bạn. Xương cột sống tạo thành một ống sống, bảo vệ tủy sống (dây thần kinh) của bạn.

Một số người bẩm sinh đã có ống sống hẹp và nhỏ hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp chỉ xảy ra khi một cái gì đó xảy ra làm thu hẹp không gian trong ống sống. Nguyên nhân gây bệnh có thể bao gồm:

Nguyên nhân có thể do thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống, gai đôi đốt sống chèn vào ống sống.

 • Những sự thay đổi do thoái hóa có thể dẫn tới hình thành những gai xương từ thân đốt sống, những gai xương này có thể phát triển vào trong ống sống và gây chèn ép tủy sống.
 • Sự thoái hóa của các dây chằng cột sống (ví dụ: dây chằng dọc sau, dây chằng vàng) làm các dây chằng này dày lên và làm hẹp lòng ống sống.
 • Nếu viêm khớp cột sống xảy ra, các khớp này sẽ to lên rất nhiều, đến nỗi chúng chèn ép vào ống sống.
 • Thoát vị đĩa đệm: một đĩa đệm bị thoát vị hay phình sẽ làm giảm đường kính trước sau của ống sống.

Các nguyên nhân khác: viêm khớp cột sống (gây phì đại các diện khớp cột sống làm hẹp ống sống); thoái hóa đĩa đệm (do làm giảm chiều cao đĩa đệm từ đó làm dây chằng vàng bị uốn cong, chèn ép vào ống sống); các bệnh về xương (như bệnh Paget); từng bị chấn thương cột sống hoặc có khối u trong cột sống.

Biến chứng

Bệnh hẹp ống sống nếu không được phát hiện và điều trị có thể tiến triển nặng và gây ra các biến chứng vĩnh viễn như:

 • Đau, tê bì
 • Mất cân bằng, gặp vấn đề trong việc kiểm soát cơ thể
 • Yếu các chi
 • Liệt toàn thân

Lựa chọn điều trị 

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra hẹp ống sống là điều cần thiết để chữa trị.  Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị không phẫu thuật, như vật lý trị liệu, thuốc giảm đau và / hoặc điều chỉnh hoạt động. Phẫu thuật chỉ được cân nhắc khi có các triệu chứng nghiêm trọng .

Trị liệu thần kinh là một phương pháp chữa trị an toàn đang là xu hướng được các bác sĩ khuyến nghị nên áp dụng để điều trị bệnh hẹp ống sống hiện nay. Các bác sĩ sẽ tác động lực  để nắn chỉnh các đốt sống sai lệch về đúng vị trí ban đầu, khối thoát vị đĩa đệm khi đó không còn chèn ép lên các rễ thần kinh, khắc phục tình trạng . Tùy từng trường hợp và giai đoạn bệnh lý, các bác sĩ sẽ đề ra liệu trình điều trị phù hợp, có thể kết hợp Trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu cùng nhiều máy móc hiện đại tiên tiến.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống giỏi đến từ Hoa Kỳ, trang thiết bị hiện đại cùng phương pháp chữa trị hiệu quả và an toàn, Việt Mỹ Clinic đã, đang và sẽ luôn cố gắng mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp bệnh nhân mắc các bệnh về cột sống an tâm điều trị, nhanh chóng phục hồi và lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bởi TS.BS Golden LarsonTS.BS. David Bảo

Hotline 097 184 8800 hoặc 024 6027 9800.

Địa chỉ: tầng 5, tòa nhà Hòa Phát, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

Đặt lịch hẹn miễn phí