ĐAU LƯNG GÂY YSL Ở NAM GIỚI

Đau lưng gây YSL ở nam giới là thắc mắc được rất nhiều người đưa ra. Theo công bố của Hội cột sống Hoa Kỳ năm 2013 thì có đến hơn 40% những người đàn ông đau lưng có biểu hiện của YSL. Cùng tìm hiểu các nguyên lý gây nên thực trạng này.

 

Tại sao đau lưng gây YSL ở nam giới? 

Cơ thể của chúng ta là một cấu trúc phức tạp của các bộ phận được kết nối có thể hoạt động tốt với nhau hoặc ngừng hoạt động đúng khi một khu vực bị ảnh hưởng. Khi lưng bạn đau, bạn không cảm thấy muốn QHTD. Đàn ông có thể rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng chính đau lưng là nguyên nhân làm mất “Bản lĩnh đàn ông” của mình.

Khi bị kích thích TD thông qua thị giác, xúc giác, khứu giác, thính giác….thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu từ não bộ, chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống, sau đó, các tín hiệu được gửi tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền các sợi thần kinh thể hang. Từ đó, các động mạch cung cấp máu cho dương vật bị giãn rộng, làm cho một lượng máu lớn đi vào các xoang máu. Trong khi đó, chính sự căng giãn này của động mạch làm cho các tĩnh mạch đi kèm bị chèn ép, máu đi vào các xoang bị giữ lại, làm dương vật cương cứng. 

Rối loạn cương dương là một rối loạn chức năng TD ở nam giới, là tình trạng dương vật không cương cứng lên được hoặc không đủ cương cứng để thực hiện quá trình giao hợp. Theo các bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống, nam giới bị đau lưng sau đó dẫn đến YSL –  rối loạn cương dương bởi nguyên nhân sau:

  • Rối loạn dẫn truyền thần kinh: dây thần kinh thắt lưng chi phối cảm giác, mọi chức năng của cơ thể đều được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh.  Khi các đốt sống di chuyển ra khỏi vị trí thẳng hàng (sai lệch), hoặc khi xảy ra hiện tượng co thắt, các tín hiệu thần kinh truyền từ não đến các cơ bị chặn. Điều này chơi tàn phá cơ thể và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của nó.
  • Đau đớn khi QHTD: sự đau đớn, mệt mỏi làm giảm ham muốn TD, hoặc QHTD không đúng cách có thể làm cho đau lưng tăng lên.
  • Co rút cơ thắt lưng chậu: Cơ thắt lưng chậu là cơ chạy từ thắt lưng vào xương chậu và đùi. Khi bị co rút mạn tính,  chúng có thể gây chèn ép vùng háng làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.
  • Dây thần kinh bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm: Dây thần kinh đi ra từ cột sống thắt lưng chịu trách nhiệm chi phối cảm giác của vùng từ hậu môn tới cơ quan sinh dục ngoài dương vật, âm vật và vùng da giữa hậu môn và bộ phận sinh dục, hay còn gọi là đáy chậu. Khi thần kinh bị chèn ép làm giảm cảm giác và mất hứng thú tình dục.
    Tác hại của đau lưng gây yếu sinh lý ở nam giới
    Đau lưng gây yếu sinh lý nam giới ảnh hưởng tới QHTD

Lời khuyên đẩy lùi đau lưng gây YSL ở nam giới

  • Chú ý chế độ ăn uống: Để đẩy lùi đau lưng và trả lại những giây phút thăng hoa trong đời sống TD, ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống. Nên ăn những thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây, cam, kiwi, dứa (thơm), bông cải xanh, súp lơ, đậu và cải bắp. Bổ sung axit béo omega-3 có trong cá hồi, cá mòi, cá thu… Hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao.
  • Lưu ý trong sinh hoạt vợ chồng: Bệnh nhân đau lưng cần lưu ý những tư thế TD không gây đau khớp nhằm giúp chuyện ấy thoải mái hơn. Nên hoạt động TD có thể diễn ra vào những thời điểm phù hợp trên nhằm giảm thiểu đau do bệnh lý gây ra. Bên cạnh đó, trong mỗi lần quan hệ gần gũi, bệnh nhân xương khớp tránh dùng lực quá nhiều. Có thể nói rõ vấn đề với vợ để cả 2 cùng tìm tiếng nói chung, và tìm cách để giải quyết vấn đề. Các hoạt động thể dục có thể hỗ trợ điều trị đau lưng như: bơi lội, bóng đá….

Nếu cơn đau lưng sau khi quan hệ kéo dài, bạn hãy đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cột sống, cơ xương khớp để được thăm khám và tư vấn điều trị.

 

Đặt lịch hẹn miễn phí