Đau bàn chân có thể do vấn đề ở cột sống gây ra không?

Đau bàn chân có thể do vấn đề ở cột sống gây ra không?

Một loạt các dây thần kinh cột sống từ cột sống thắt lưng đi xuống chân và kết thúc ở bàn chân của bạn. Khi các rễ thần kinh (một phần của dây thần kinh khi nó thoát ra khỏi cột sống) của các dây thần kinh cột sống này bị kích thích hoặc bị chèn ép, đau chân có thể xảy ra. Đau chân cũng có thể xảy ra nếu một dây thần kinh bị chèn ép ở gần hông, đầu gối hoặc ở bàn chân của bạn.

Sau đây là danh sách các nguyên nhân phổ biến gây đau chân và những gợi ý hữu ích để giúp bạn hiểu nguồn gốc của chứng đau chân.

Đau chân do vấn đề về cột sống

Kích thích hoặc chèn ép rễ dây thần kinh ở cột sống thắt lưng hoặc xương cùng có thể gây đau thần kinh tọa lan xuống chân và xuống bàn chân. Cụ thể, chèn ép rễ thần kinh S1, còn được gọi là đau thần kinh tọa, có thể gây đau dọc theo mặt ngoài bên bàn chân. Rễ thần kinh có thể bị chèn ép hoặc bị kích thích do một số nguyên nhân phổ biến sau:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Nhân nhày bị thoát ra ngoài bao xơ đĩa đệm

Bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng: Những thay đổi liên quan đến tuổi tác gây hẹp và co lại đĩa đệm

Trượt đốt sống: đốt sống phía trên bị trượt ra phía trước so với đốt sống bên dưới.

Hẹp ống sống thắt lưng: Hẹp lỗ tiếp hợp (nơi dây thần kinh cột sống chui ra khỏi tủy sống) hoặc hẹp tủy sống.

Không thể gấp phần trước của bàn chân lên hoặc thường xuyên bị vấp ngã trong khi đi bộ có thể là do tình trạng được gọi là ” bàn chân rơi”. Tình trạng này thường do chèn ép rễ thần kinh L5.

Đau chân do chèn ép các dây thần kinh ở hông, đầu gối hoặc chân

Đau chân cũng có thể xảy ra khi các dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị tổn thương dọc theo đường đi của chúng ở hông, đầu gối hoặc chân. Ví dụ:

  • Bệnh thần kinh đáy chậu, một tình trạng mà dây thần kinh đáy chậu bị nén hoặc bị thương gần đầu gối có thể gây đau chân và “bàn chân rơi” khi bạn cố gắng di chuyển bàn chân của mình.
  • Bệnh thần kinh tọa hoặc tổn thương dây thần kinh tọa ở vùng xương chậu (hông) có thể gây ra đau bàn chân dọc theo đầu bàn chân của bạn.
  • Hội chứng đường hầm cổ chân hoặc rối loạn chức năng của dây thần kinh chày trong đường hầm cổ chân bên trong có thể gây đau nhói ở vùng mắt cá chân và dọc theo lòng bàn chân.
  • Dây thần kinh thắt lưng có thể xảy ra ở chân hoặc gần mắt cá chân và thường gây ra đau nhức dọc theo mặt ngoài của mắt cá chân và / hoặc bàn chân của bạn

Làm thế nào để xác định nguồn gốc của cơn đau chân của bạn?

Với tất cả các nguyên nhân có thể gây ra đau dây thần kinh ở bàn chân, có thể khó xác định nguyên nhân cơ bản chính xác. Dưới đây là một số dấu hiệu hữu ích giúp bạn xác định nguồn gốc của cơn đau chân:

  • Đau chân sau chấn thương gần đây ở lưng dưới, hông, đầu gối hoặc mắt cá chân có thể giúp chỉ ra vị trí tổn thương dây thần kinh
  • Đau chân do chèn ép rễ thần kinh hoặc đau thần kinh tọa cũng có thể kết hợp với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau, tê và / hoặc yếu ở mông, đùi và chân; và thường ảnh hưởng đến từng chân một
  • Đau chân phát triển sau khi đi ủng hoặc giày chật có thể cho thấy chèn ép dây thần kinh xương chậu hoặc thần kinh hiển ngoài gần gối hoặc mắt cá chân
  • Đau chân phát triển sau khi tiêm hông hoặc phẫu thuật hông có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh tọa
  • Đau dây thần kinh ở bàn chân cũng có thể xảy ra do tổn thương dây thần kinh do các bệnh lý toàn thân, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng.

Xoắn, uốn cong hoặc một cú đánh trực tiếp vào mắt cá chân và/ hoặc bàn chân của bạn có thể làm tổn thương xương bàn chân, khớp mắt cá chân, mạch máu, cơ và / hoặc gân, gây đau chân.

Khi nào đau bàn chân cần thăm khám Bác sỹ?

Đau bàn chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu cơn đau dai dẳng kéo dài trên 2 tuần thì bạn cần tìm đến các bạn sỹ chuyên khoa cột sống, xương khớp để được thăm khám, chẩn đoán chính xác.

Đặt lịch hẹn miễn phí