Chân bị đau và tê – không thể xem thường những dấu hiệu này.

Tình trạng đau chân có thể xảy ra liên tục hoặc không liên tục, và có thể từ đau âm ỉ đến đau, nhói hoặc có cảm giác nóng rát ở chân. Tê có thể cảm thấy như mất cảm giác hoặc cảm thấy lạnh ở một hoặc nhiều khu vực của chân.

Đau chân có thể là triệu chứng của một loạt các tình trạng bệnh lí khác nhau.

Bài viết này cung cấp một đánh giá chuyên sâu về các nguyên nhân phổ biến của đau chân, cùng với các triệu chứng nổi bật và tiến triển của cơn đau.

Nguyên nhân gây đau và tê ở chân

Đau chân có thể được gây ra do vấn đề ở cột sống thắt lưng,  xương chậu hoặc một vấn đề bắt nguồn từ chân. Nguyên nhân phổ biến của đau ở một hoặc cả hai chân bao gồm:

 • Dây thần kinh cột sống bị chèn hoặc kích thích. Các rễ thần kinh bị viêm, bị kích thích hoặc bị chèn ép ở cột sống có thể gây đau dây thần kinh ở chân và bàn chân. Dây thần kinh cũng có thể bị tổn thương dọc theo đường đi của chúng ở chân, gây ra bệnh thần kinh ngoại biên và đau chân.
 • Hẹp tủy sống. Thu hẹp ống sống ở cổ có thể gây áp lực lên tủy sống, gây đau và tê ở cả hai chân.
 • Mạch máu.  Các động mạch hoặc tĩnh mạch bị tắc  ở chân có thể làm giảm lượng máu cung cấp đến chân, dẫn đến đau chân và  tê liệt.
 • Các vấn đề về xương chậu và hông. Các vấn đề về khớp ở vùng xương chậu và hông, chẳng hạn như rối loạn chức năng khớp cùng chậu hoặc viêm xương khớp hông, cũng có thể khiến chân của bạn tê và đau dữ dội.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựaChèn ép cauda Equina (một nhóm các dây thần kinh cột sống đi xuống từ tủy sống ở lưng dưới) có thể gây đau dữ dội, tê và yếu ở cả hai chân.

Đau chân cũng có thể phát triển do căng thẳng, tập thể dục, mất nước, lão hóa, tư thế xấu, yếu tố di truyền hoặc những nguyên nhân liên quan đến nghề nghiệp.

Triệu chứng thường gặp khi bị đau chân

Các triệu chứng phổ biến nhất có thể đi kèm với đau chân là:

 • Chân bị yếu.  Yếu chân thường xảy ra khi một dây thần kinh cột sống thắt lưng hoặc xương sống bị chèn ép. Cảm giác nặng ở chân bị ảnh hưởng có thể gây khó khăn cho việc di chuyển.
 • Mất cảm giác. Khi một dây thần kinh bị ảnh hưởng, cảm giác liên quan đến thần kinh khác có thể xảy ra ở chân bị ảnh hưởng.
 • Đau chân. Cơn đau chân có thể đi xuống một hoặc nhiều khu vực của bàn chân, gây đau hoặc đau rát.
 • Đau tư thế. Đau chân và tê có thể tăng lên với một số tư thế hoặc hoạt động nhất định, chẳng hạn như đứng trong một thời gian dài, đi bộ, leo cầu thang hoặc đứng lên từ vị trí ngồi.

Ở trên là một số triệu chứng phổ biến xảy ra cùng với đau chân nhưng không phải là tất cả. Đau chân hoặc tê có thể đi kèm với các dấu hiệu của bệnh tiểu đường, ung thư, một số loại thiếu hụt dinh dưỡng, và hoặc nhiều dấu hiệu hơn.

te-chan-viet-my
Những triệu chứng thường gặp khi chân bị đau hoặc tê

Điều trị

Quá trình điều trị việc đau và tê chân phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Đau chân do bệnh lý cơ bản rất phổ biến và có thể được kiểm soát tốt với điều trị không phẫu thuật, có thể cải thiện 75% đến 90% các triệu chứng. Nếu cơn đau trở thành các triệu chứng mạn tính và thần kinh suy giảm và tê kéo dài hoặc xấu đi, các bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Khi đau chân trở nên nghiêm trọng

Đau chân có thể liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn và cần điều trị ngay lập tức để chức năng của chân không bị ảnh hưởng. Các triệu chứng báo động có thể bao gồm một hoặc kết hợp các yếu tố sau:

 • Sốt không giải thích được
 • Đau và sưng dữ dội
 • Mất cảm giác ngon miệng và / hoặc giảm cân không giải thích được
 • Buồn nôn
 • Đau lưng dữ dội
 • Tê chân hoặc chân bị yếu
 • Mất chức năng ruột hoặc bàng quang

Những triệu chứng này có thể chỉ ra các tình trạng nghiêm trọng như nhiễm trùng, khối u, hội chứng Equina cauda, ​​phình động mạch chủ bụng hoặc tổn thương thần kinh nghiêm trọng.

Đau chân có thể được điều trị bởi nhiều loại chuyên gia y tế. Tùy thuộc vào nguyên nhân, các bác sĩ thường điều trị đau chân có thể bao gồm bác sĩ  cơ xương khớp, bác sỹ trị liệu thần kinh cột sống,  và bác sĩ phẫu thuật cột sống .

Hiện nay, khi có cảm giác tê hoặc đau nhức phần chân, hầu hết bệnh nhân đều chọn sử dụng thuốc giảm đau thay vì đến gặp bác sĩ. Việc tự ý dùng thuốc giảm đau không chỉ khiến cơ thể bị nhờn thuốc mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ liên quan đến dạ dày, gan, thận. Quan trọng hơn, đây không phải là phương pháp chữa đau tận gốc mà chỉ có thể cắt cơn đau tạm thời. Khi hết thuốc, cơn đau sẽ quay lại và diễn tiến nặng hơn. Nguyên nhân chính dẫn đến đau và tê chân là do các nguyên nhân liên quan đến xương cột sống và dây thần kinh . Vì vậy, muốn chữa đau triệt để  thì cần phải xác định chính xác căn nguyên gây bệnh, từ đó có liệu trình điều trị phù hợp nhằm khôi phục lại cấu trúc tổn thương.

Hotline 097 184 8800 hoặc 024 6027 9800.

Địa chỉ: tầng 5, tòa nhà Hòa Phát, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

 

Đặt lịch hẹn miễn phí