Bệnh trượt cột sống – Căn bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm

Trượt cột sống là gì?

Trượt cột sống là tình trạng một đốt sống trượt lệch ra trước so với đốt sống ớ phía dưới nó. Trượt đốt sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau thắt lưng do sự thiếu cân bằng của cột sống thắt lưng. Các triệu chứng phổ biến nhất có thể dễ dàng nhận thấy là đau lưng dưới hoặc đau chân làm cho việc hoạt động bị hạn chế. Theo thống kê có khoảng 2-3% dân số mắc bệnh này.

Trượt cột sống phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi và tỉ lệ mắc bệnh càng cao hơn ở những người trên 65 tuổi. Nó cũng phổ biến hơn ở nữ giới so với nam giới với tỷ lệ 3:1.

Bệnh nhân cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả nặng nề.

cot-song-bi-truot
So sánh cột sống bình thường và khi bị trượt đốt sống

 

Nguyên nhân gây ra bệnh trượt cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh trượt cột sống. Các nguyên nhân điển hình có thể kể đến như : bẩm sinh do khiếm khuyết từ lúc trẻ mới sinh ra hoặc do hậu quả của quá trình lão hóa nói chung trong đó xương, khớp và dây chằng ở cột sống yếu đi và kém dần khả năng giữ cột sống thẳng hàng.

Ngoài ra có thể kể đến các nguyên nhân khác như: gãy xương do chấn thương, chấn thương khớp do viêm khớp hoặc bệnh tật, khối u, phẫu thuật.

Phân loại trượt cột sống

Tùy thuộc vào mức độ khác nhau và nguyên nhân của sự sai lệch mà bệnh trượt cột sống được chia thành 6 loại.

Loại I – Trong một số trường hợp,việc sai lệch trượt cột sống là do bẩm sinh mà có.. Trong trường hợp trượt cột sống loại I, một đứa trẻ có thể không gặp bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào cho đến khi bước vào tuổi trưởng thành.

Loại II – Trong Loại II, loại phổ biến nhất, trượt đốt sống liên quan đến tổn thương vùng eo.

Loại III – Loại III có liên quan đến lão hóa và sự hao mòn tự nhiên trên cơ thể một người.

Loại IV – Loại IV do gãy xương gây nên

Loại V – Loại V liên quan đến các khối u trên đốt sống đẩy vào xương và gây ra tình trạng yếu xương dẫn đến việc trượt đốt sống

Loại VI – Loại VI là tình trạng trượt cột sống do phẫu thuật.

Bệnh trượt cột sống còn được phân loại thành các lớp, theo mức độ di lệch của việc trượt đốt sống. Các lớp là:

Độ 1: 25 % của thân đốt sống trượt về phía trước.

Độ 2: 25-50% của thân đốt sống trượt về phía trước.

Độ 3: 50-75% của thân đốt sống trượt về phía trước.

Độ 4: 75-100 % của thân đốt sống trượt về phía trước.

Độ 5: Toàn bộ thân đốt sống trượt về phía trước, 2 đốt sống tách rời nhau.

cac-muc-do-truo-cot-song
Các mức độ của bệnh trượt cột sống.

Điều trị căn bệnh trượt cột sống

Biết nguyên nhân có thể giúp bác sĩ xác định loại trượt cột sống của bệnh nhân, cũng như giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Các lựa chọn điều trị bao gồm chăm sóc tại nhà, vật lý trị liệu hoặc thậm chí là làm phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể bắt đầu điều trị tại nhà thông qua nhiều phương pháp, bao gồm sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn để giảm đau.

Trong trường trượt cột sống gây đau, bệnh nhân nên dừng mọi hoạt động để tránh  làm nặng thêm cơn đau. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đang ở mức thừa cân nên cân nhắc xem xét việc giảm cân, điều này có thể giúp giảm bớt các cơn đau.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thêm thuốc giảm đau và thuốc chống viêm nếu cần thiết.  Bên cạnh đó vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân thư giãn các cơ  vùng thắt lưng, giãn rộng khoảng cách giữa các thân đốt sống và cải thiện tính linh hoạt của phần cột sống.

Trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật thường được dành riêng cho các trường hợp có chấn thương cột sống, đốt sống tiếp tục trượt, hoặc cực kì đau. Phẫu thuật có thể loại bỏ đốt sống bị lệch quá mức hoặc hợp nhất các đốt sống lại với nhau. Nếu phẫu thuật được áp dụng, bệnh nhân sẽ cần phải thực hiện các bước thích hợp để phục hồi sau phẫu thuật.

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp phổ biến nhất hiện nay trong điều trị các bệnh có liên quan đến cột sống. Đây cũng là phương pháp duy nhất điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật mang lại hiệu quả cao.

Khi bạn bị trượt đốt sống thắt lưng, một hoặc một số đốt sống sẽ bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, gây ra hiện tượng viêm và chèn ép lên một hoặc nhiều dây thần kinh. Tiến hành điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic, các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng nắn chỉnh các đốt sống bị sai lệch về vị trí ban đầu. Việc này sẽ giúp giải phóng các dây thần kinh cột sống và tủy sống bị chèn ép, kích thích khả năng tự điều chỉnh và phục hồi của cơ thể.

Tại phòng khám chuyên khoa Việt Mỹ, chúng tôi tự tin với đội ngũ bác sĩ tận tâm chuyên nghiệp. Các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại Hoa Kỳ và có kinh nghiệm hơn 15 năm về chuyên khoa trị liệu Thần kinh cột sống (Chiropractic), sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về cột sống của mình một cách tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Hotline 097 184 8800 hoặc 024 6027 9800.

Địa chỉ: tầng 5, tòa nhà Hòa Phát, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

 

 

Đặt lịch hẹn miễn phí