Bệnh cột sống, xương khớp của người dân Bát Tràng

Nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, làng gốm Bát Tràng là làng nghề truyền thống nổi tiếng và lâu đời về các sản phẩm từ gốm sứ. Trải qua bao biến cố thăng trầm cùng thời gian làng gốm Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển.

        Làng gốm Bát tràng

Sản phẩm gốm Bát Tràng từ trước tới nay đều được đánh giá cao về chất lượng, có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chủng loại như gốm gia dụng, đồ thờ tự, gốm mỹ thuật, gốm xây dựng và gốm trang trí… Sản phẩm của làng gốm đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước và trên toàn thế giới.

Sản phẩm của làng gốm Bát Tràng

Để có được những sản phẩm gốm có chất lượng, những người thợ nơi đây phải thực hiện nhiều công đoạn như: chọn đất, xử lý và pha chế nguyên liệu; tạo hình cho sản phẩm, sửa và chuốt hàng; đắp, khắc và vẽ hoa văn, họa tiết lên sản phẩm; tráng men; đưa sản phẩm vào lò nung, nung đốt. những công đoạn này đòi hỏi người thợ ngoài sự khéo léo, tỷ mỷ thì cũng rất cần sức khỏe để tạo ra chúng.

Do đặc thù công việc nên những người thợ ở đây luôn phải mang vác nặng, đứng lâu, khom lưng ở một tư thế, ngồi gò ép, ngồi cúi người ra trước, ngồi xổm, ngồi nghiêng  làm cong vẹo cột sống, tăng áp lực nội đĩa đệm, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về cột sống, xương khớp như đau lưng, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, đau cổ tay, bàn tay.

Các tư thế làm việc không tốt cho cột sống, xương khớp

Với trách nhiệm là một phòng khám chuyên khoa về cột sống cơ xương khớp, luôn mong muốn người dân có một sức khỏe tốt và phòng tránh được các bệnh lý về cột sống. Ngày 08/11/2020 Phòng khám cột sống, cơ xương khớp Việt Mỹ tầng 5, Tòa nhà Hòa Phát, số 257 đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội đã đến thăm một số xưởng gốm của làng nghề Bát Tràng để hướng dẫn những người thợ nơi đây cách nhận biết và phát hiện sớm bệnh lý cũng như hướng dẫn các tư thế làm việc đúng để phòng bệnh về cơ xương khớp.

Một số hình ảnh Kỹ thuật viên của Phòng khám cột sống Việt Mỹ hướng dẫn người thợ cách bê, ngồi hay tập tay để giảm khả năng bị các bệnh về cơ xương khớp:

 

 

Đặt lịch hẹn miễn phí