5 chấn thương đầu gối phổ biến nhất

Đầu gối là khớp lớn nhất của cơ thể, và cũng là một trong những khớp thường bị chấn thương nhất. Xương, sụn, dây chằng và gân kết hợp với nhau để tạo thành khớp gối và cho phép bạn co, duỗi chân. Do tất cả các bộ phận chuyển động trên đầu gối và tính chất nhạy cảm của khớp, khớp gối rất dễ bị nhiều loại chấn thương khác nhau.

Tìm hiều về giải phẫu khớp gối:

Trong khớp gối có ba xương: xương đùi, xương chày (xương ống chân) và xương bánh chè. Ba xương này gặp nhau để tạo thành khớp gối. Sụn ​​khớp bao gồm các đầu của xương đùi và xương chày, cũng như mặt sau của xương bánh chè. Sụn ​​cho phép các xương của khớp gối lướt nhẹ nhàng vào nhau khi bạn gập hoặc duỗi thẳng chân. Sụn ​​chêm là một sụn hình nêm cứng như cao su nằm giữa xương đùi và xương chày của bạn. Sụn ​​chêm như miếng đệm cho khớp và hoạt động như một bộ phận giảm xóc giữa xương đùi và xương chày. Có bốn dây chằng giúp kết nối các xương với nhau, bao gồm dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên chày, dây chằng bên mác và gân, cơ. Hệ thống gân, cơ và dây chằng này có tác dụng cố định các khớp xương ở vùng gối, giúp cho các hoạt động co duỗi, đi lại của cơ thể diễn ra thuận lợi, đơn giản và vững chắc.

Những chấn thương đầu gối phổ biến nhất

Khớp gối là một khớp rất quan trọng với cơ thể, vì hầu hết các cử động đều liên quan đến vùng đầu gối dù ít hay nhiều. Bên cạnh đó, khớp gối còn có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể nên rất dễ bị đau nhức, khó chịu, thậm chí là chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như đứt dây chằng khớp gối: Chéo trước, chéo sau, bên trong hay bên ngoài.

Gãy xương bánh chè

Khi bạn ngã hoặc va chạm với một vật hoặc một người, xương bánh chè của bạn tiếp xúc đầu tiên và che chắn cho các bộ phận khác nhau trong khớp gối của bạn. Điều này khiến xương bánh chè dễ bị gãy.

Trật khớp

Trật khớp gối xảy ra khi xương đầu gối lệch ra ngoài. Điều này có thể xảy ra khi có một tác động lớn đến đầu gối, chẳng hạn như ngã, va chạm hoặc tai nạn xe hơi.Trong một số tình huống nhất định, đầu gối sẽ tự điều chỉnh. Nó sẽ cảm thấy hơi đau, nhưng sẽ hoạt động bình thường. Nếu điều này không xảy ra, cách duy nhất để phục hồi sau trật khớp là di chuyển xương đầu gối trở lại vị trí cũ.

Chấn thương dây chằng

Chấn thương dây chằng cực kỳ phổ biến trong thể thao. Chúng xảy ra khi đầu gối vận động quá mức hoặc di chuyển theo cách mà nó không được di chuyển tự nhiên và các dây chằng không thể hỗ trợ chuyển động. Vì các dây chằng giữ vai trò giữ cho đầu gối ở đúng vị trí, nếu bị ép quá mức, chúng sẽ không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình và có thể bị giãn hoặc rách.

Các dây chằng thường bị chấn thương nhất bao gồm chằng chéo trước (ACL) và dây chằng chéo sau (PCL),  dây chằng bên giữa (MCL) và dây chằng bên ngoài (LCL)  cũng thường bị tổn thương.

Rách sụn chêm

Rách sụn chêm xảy ra thường xuyên trong các môn thể thao có liên quan đến nhảy hoặc vặn người, chẳng hạn như bóng chuyền. Rách sụn chêm cũng thường xảy ra trong các môn thể thao như bóng đá hoặc bóng bầu dục, nơi các vận động viên thay đổi hướng nhanh chóng trong khi chạy. Bất kỳ kiểu vặn, cắt hoặc xoay đầu gối nào cũng có thể dẫn đến rách sụn chêm. Đôi khi sụn chêm cũng bị rách vì mòn theo thời gian.

Rách gân

Rách gân có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt phổ biến ở những người trung niên đang chạy hoặc tham gia các môn thể thao nhảy và các hoạt động khác. Tiếp đất một cách vụng về sau khi lao xuống từ một cú nhảy là một cách phổ biến để làm chấn thương gân, vì gân không có khả năng chống đỡ khi áp lực quá mức. Ngã cũng có thể khiến gân bị kéo căng do lực tác động trực tiếp lên phía trước của đầu gối.

Đối với những chấn thương liên quan đến khớp gối, người bệnh cần được điều trị và phục hồi ngay để không ảnh hưởng đến việc thi đấu, tập luyện và sinh hoạt hằng ngày. 

Phòng khám Việt Mỹ đã thành công trong việc mởi hợp tác cùng bác sĩ Choi Ju Young – bác sĩ trưởng ĐTQG Việt Nam, trợ lí HLV Park Hang Seo, tổ chức buổi Hội Chẩn Phục Hồi Khớp Gối Sau Chấn Thương và Sau Phẫu Thuật. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các cầu thủ, VĐV và cả những người chơi thể thao nghiệp dư có cơ hội được khám và hội chẩn cùng vị “thần y” này. 

Chi tiết buổi hội chẩn: http://m.me/cotsongvietmy

– Thời gian: 8h30-11h30, Chủ Nhật, ngày 21/03/2021
– Địa điểm: PK Việt Mỹ, tầng 5, tòa nhà Hòa Phát, 257 Giải Phóng, Hà Nội.
– Hotline: 097 184 8800

Đặt lịch hẹn miễn phí