3 lý do tại sao loãng xương phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới

Loãng xương diễn biến thầm lặng, nhưng có thể gây nên hậu quả nặng nề như gãy xương, từ đó người bệnh sẽ bị tàn phế, mất khả năng lao động, giảm tuổi thọ…. Loãng xương là tình trạng suy giảm khối lượng xương khiến xương yếu và dễ bị gãy. Nói cách khác, loãng xương là một bệnh về xương xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều xương, tạo ra quá ít xương hoặc cả hai. Nếu bạn bị loãng xương, rất có thể bạn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của quá trình mất xương nhưng bạn có thể bị đau lưng (do gãy xương hoặc xẹp đốt sống) và giảm chiều cao trong một thời gian.

Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương đang gia tăng và nó đã trở nên rất phổ biến trong thập kỷ qua do lối sống ít vận động và thiếu tập thể dục thường xuyên. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ và các nghiên cứu cho thấy 70% tổng số ca loãng xương là phụ nữ.

Các báo cáo y khoa cho biết, ở người trên 50 tuổi cứ 2 phụ nữ thì có 1 người bị gãy xương do loãng xương. Ở nam giới, tỷ lệ này chỉ ở mức 1/4. Vậy nguyên nhân nào làm cho tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ cao hơn hẳn so với nam giới? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những nguyên nhân chính góp phần gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ và hiểu tại sao bệnh loãng xương lại phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ

Mật độ xương hoặc mật độ khoáng xương (BMD) hoặc khối lượng xương là lượng khoáng chất của xương, cụ thể là canxi và phốt pho mà các mô xương của bạn chứa. Canxi và phốt pho là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương, chúng thu được chủ yếu qua chế độ ăn uống của bạn. Chế độ ăn của người trưởng thành thường chứa nhiều phốt pho nhưng có khoảng 10% – 15% phụ nữ có ít hơn 70% lượng phốt pho được khuyến nghị.

                                                                 Giảm mật độ xương theo thời gian

Giảm mật độ khoáng của xương là nguyên nhân chính gây loãng xương và phổ biến hơn ở phụ nữ do những lý do sau:

  1.  Estrogen. Estrogen, hormone sinh dục nữ chính được sản xuất trong buồng trứng của bạn. Buồng trứng là cặp cơ quan chính của hệ thống sinh sản, chịu trách nhiệm tiết hormone và giải phóng trứng để thụ tinh chuẩn bị mang thai.

Estrogen chịu trách nhiệm chính trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của và có tác động đến sức khỏe tổng thể của phụ nữ. Nó cũng chịu trách nhiệm duy trì sức khỏe của xương khi nó chuyển hóa canxi. Khi bạn đến tuổi mãn kinh (sự chấm dứt tự nhiên của chu kỳ kinh nguyệt xảy ra từ 45 đến 55 tuổi), việc sản xuất estrogen giảm đi, do đó làm giảm mật độ xương.

Vì vậy, phụ nữ có xu hướng mất khối lượng xương với tốc độ nhanh hơn sau 50 tuổi. Estrogen giảm cũng có thể xảy ra ở phụ nữ cắt bỏ buồng trứng và có nguy cơ bị loãng xương ở độ tuổi trẻ hơn nam giới.

  1.  Lão hóa nhanh hơn. Quá trình lão hóa ở phụ nữ diễn ra nhanh hơn nam giới một cách tự nhiên. Mãn kinh là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới lão hóa nhanh hơn nhưng nó không phải là lý do duy nhất. Một lý do khác là khối lượng cơ. Cơ bắp tác động lên xương và giúp cho quá trình lắng đọng canxi trong xương được tốt hơn. Nam giới có nhiều cơ hơn phụ nữ và chứng teo cơ (mất mô cơ) do quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn. Phụ nữ có xu hướng mất cơ nhanh hơn và sự lắng đọng canxi do căng cơ không hiệu quả ở phụ nữ. Do đó, mật độ xương ở phụ nữ giảm ngày càng cao và nhanh hơn do lão hóa nhanh hơn, dẫn đến loãng xương.
  2. Di truyền. Phụ nữ có xương mỏng hơn nam giới (do di truyền). Nam và nữ cùng lứa tuổi với chiều cao và cân nặng tương đương nhau, nếu nghiên cứu về khối lượng xương thì nam sẽ có mật độ xương nhiều hơn nữ. Trước tuổi dậy thì, khối lượng xương ở cả nam và nữ đều phát triển với tốc độ như nhau nhưng sau tuổi dậy thì, nam có xu hướng tăng trưởng khối lượng xương cao hơn nữ.

Mật độ xương bắt đầu giảm dần sau 30 tuổi, giảm mạnh ở phụ nữ trên 45-50 tuổi. Các dấu hiệu đầu tiên thường gặp của loãng xương là đau lưng, nhức xương khớp, tê bì tay, chân. Vì vậy, việc thường xuyên thăm khám và đo mật độ xương rất quan trọng, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời loãng xương, giảm các nguy cơ như xẹp đốt sống, gù vẹo, gãy xương ….

               Xẹp đốt sống do loãng xương dẫn đến giảm chiều cao, gù vẹo

 

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hay câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được các bác sỹ chuyên khoa xương khớp của Phòng khám cột sống, xương khớp Việt Mỹ giải thích thấu đáo.

Đặt lịch hẹn miễn phí